Tổng Quan Về Bơm Ly Tâm

mai chi 23/ 04/ 2018

BƠM LY TÂM

Tất cả các loại bơm ly tâm đều hoạt động dựa trên lực ly tâm. Lực ly tâm tác động lên vật thể chuyển động theo quỹ đạo tròn, có xu hướng buộc vật thể đi ra xa trục hoặc tâm quỹ đạo tròn do vật thể quay vạch ra.

Nguyên lý cơ bản

Chi tiết quay bên trong vỏ bơm ly tâm tạo chuyển động quay nhanh với khối lượng nước bên trong vỏ. Điều đó có nghĩa là nước bị đẩy ra khỏi vỏ qua cổng xả bằng lực ly tâm. Chân không được tạo ra bằng cách đó cho phép áp suất khí quyển ép nước vào vỏ bơm qua cổng nạp. Quá trình này tiếp tục khi rotor chuyển động và khi nước được cấp liên tục. Ở bơm ly tâm, cánh gạc hoặc bánh công tác quay bên trong vỏ khít , hút chất lỏng vào bơm qua cpoongr nạp ở giữa và nhờ lực ly tâm chất lỏng vào bơm qua cổng xae ở vành vỏ bơm.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm

Phân loại

Bơm ly tâm được chia thành 2 loại cơ bản:

  • Bơm 1 cấp: Thích hợp với cột áp thấp hoặc vừa phải. Được dùng rộng rãi trong các ứng dụng bơm xách tay hoặc bơm cố định.
  • Bơm đa cấp: Là loại bơm áp suất cao hoặc cột áp cao, tạo sáp suất lên đến áp suất đơn cấp chính xác và đưa đến cấp tiếp theo. Được dùng trong gia đình và công nghiệp, yêu cầu lưu lượng nước với áp suất cao.

Bơm ly tâm đa cấp

Khởi động bơm

Trước khi khởi động bơm có ổ bi bôi trơn bằng dầu, cần quay rotor vài lần, bằng tay hoặc nhấn công tắc khởi động trong chốc lát (với bơm đã có nước), nếu không làm quá tải động cơ. Điều này đưa dòng dầu đến bề mặt ổ bi. Bơm có thể được vận hành vài phút với Valve xả đóng mà không làm quá nhiệt hoặc làm hỏng bơm. Nên kiểm tra các chi tiết khác trước khi khởi động bơm, trên một số bơm cần chạy thử tới mức tối đa.

Trong quá trình chạy thử cần mở valve thông khí để giảm bớt các hốc không khí trong bơm và hệ thống. Sự tuần hoàn nước này sẽ tránh quá nhiệt cho hệ thống bơm. Sau đó, để đưa bơm vào đường ống, đóng valve thông khí và từ từ mở valve xả. Bơm được khởi động khi valve xả đóng lại bởi vì bơm chỉ vận hành với 30% – 35% tải toàn phần khi valve xả đóng. Nếu chất lỏng ở phần cao của valve xả một chiều có cột áp đủ lớn, bơm có thể khởi động khi valve xả ở vị trí mở Không nên siết vòng đệm kín quá chặt, bởi vì nhiệt có thể làm vòng này giãn nở, do đó làm cháy vòng đệm kín và cào xước trục.

Ngừng bơm

Thông thường khi có valve 1 chiều gần bơm ở đường xả, tắt bơm bằng cách dừng động cơ, bảo vệ bơm an toàn cho đến khi cần khởi động lại bằng cách đóng các valve theo trình độ sau:

  1. Valve xả
  2. Valve nạp
  3. Nguồn cấp nước làm nguội
  4. Ở tất cả các điểm nối với hệ thống

Thông thường khi ngững bơm bằng cách này không cần mở valve cổng xả. Tuy nhiên, ở vài kiểu bơm, sự trào dâng trong ống có thể tạo va đập mạnh trên cả đường ống và bơm khi dòng nước có áp suất cao bị hãm lại. Do đó, tốt nhất đóng valve cổng xả trước để khử va đập. Nếu bơm vẫn chạy không tải trong thời gian ngắn sau khi dừng, bơm sẽ bị mất nước mồi dần dần do nước thoát qua vòng bít. Cần duy trì mồi bơm để sử dụng khẩn cấp, cần nhớ điều này khi tắt bơm. Không cần đóng valve nạp và valve xả, vì vòng bít có thể bị rò rỉ do áp suất duy trì trên trục đứng yên. Không nên siết đai ốc vòng bít quá chặt, trừ khi chuẩn bị nới lỏng chúng khi khởi động bơm.  

Share :

Viết bình luận của bạn