Dầu thủy lực – Cách chọn dầu thủy lực

Tú Uyên 05/ 12/ 2016

Dầu thủy lực đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống thủy lực. Nó giúp cho hệ thống vận hành tốt, nâng cao hiệu quả làm việc và tuổi thọ của máy móc. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu thủy lực với chất lượng và giá cả khác nhau. Vậy làm sao để chọn được loại dầu thủy lực phù hợp cho hệ thống là việc không hề dễ dàng. Trong bài này Việt Hà sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm lựa chọn dầu thủy lực đơn giản nhất.

Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực (hydraulic oil) là loại dầu nhớt chuyên dụng cho các hệ thống thủy lực, được pha chế bởi dầu gốc cao cấp kết hợp với hệ phụ gia đa năng có tác dụng truyền tải áp lực và truyền chuyển động trong hệ thống thủy lực. Ngoài ra, dầu thủy lực còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, giảm lực ma sát, làm kín bề mặt các chi tiết, giúp giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và làm mát hệ thống.

Cách chọn dầu thủy lực

Chọn dầu thủy lực cần dựa trên nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là độ nhớt của dầu và sự thay đổi của nhiệt độ.

Lựa chọn dựa theo độ nhớt: Dầu có độ nhớt quá cao sẽ làm tăng hệ số ma sát trượt của dầu dẫn đến nhiệt phát sinh tăng lên, công suất bị thất nhiều hơn, tổn thất về áp suất cũng tăng gây ra hiệu suất sẽ giảm khiến cho động cơ hoạt động nặng hơn bình thường. Nếu độ nhớt thấp thì rò rỉ trong bơm sẽ tăng lên. Hiệu suất thể tích sẽ kém đi dẫn đến áp suất làm việc không đáp ứng với yêu cầu do có sự rò rỉ của van và xy lanh nên xy lanh sẽ bị thu lại do phản lực. Động cơ không sản sinh ra đủ mô men yêu cầu đáp ứng, làm tăng khả năng mài mòn của thiết bị bên trong hệ thống. Bên cạnh đó, độ nhớt thấp tính loãng cao dẫn đến màng dầu giữa các bề mặt kim loại không đủ gây giảm tuổi thọ của hệ thống, biểu hiện cụ thể nhất là hệ thống hay bị tắt giữa chừng. Các loại độ nhớt phổ biến như: ISO VG 32, 46, 68.

Lựa chọn dựa theo vị trí địa lý và thời tiết. Tùy theo từng vị trí địa lý và thời tiết từng vùng khuyên dùng các loại dầu thủy lực như sau:

Vùng nhiệt đới: Sử dụng dầu thủy lực ISO VG 46 – Độ nhớt 46 (aw 46)

Vùng ôn đới: Sử dụng dầu thủy lực ISO VG 32 – Độ nhớt 32 (aw 32)

Dầu thủy lực 68 dùng trong môi trường có nhiệt độ cao và hoạt động liên tục.

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới nên theo khuyến cáo của các nhà sản xuất nên sử dụng dầu thủy lực ISO VG 46, độ nhớt vừa phải. Riêng các trạm thủy điện vì nhiệt độ thấp nên dầu thủy lực ISO VG 32 là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ở các tỉnh miền nam nhiệt độ khá cao, các hệ thống đòi hỏi phải hoạt động liên tục nên khuyên dùng sử dụng dầu 68 vì dầu này có độ nhớt cao, khi nhiệt độ cao sẽ giản nỡ ra phù hợp với hệ thống.

Một số lưu ý khi chọn mua dầu thủy lực

  • Cần thay dầu thủy lực đúng chu kỳ. Nếu không thường xuyên thay dầu đúng kỳ tạp chất từ bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào bên trong hệ thống sinh ra nhiều cạn bẩn khiến máy móc bị mài mòn hỏng hóc, ảnh hưởng đến toàn hệ thống.
  • Lựa chọn kỹ lưỡng khi mua để tránh mua phải dầu kém chất lượng hoặc dầu được tái sinh
  • Dầu đã qua sử dụng cần xử lý cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc thường xuyên.
  • Khi dầu bị giảm và mất đi độ nhớt cần thay dầu mới để tránh hiện tượng tắt nghẽn.
  • Không tụ ý xả những loại dầu không sử dụng nữa cần thu gom và xử lý chúng để tránh ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và gây hại đến sức khỏe cho mình và mọi người.
Share :

Viết bình luận của bạn