Bơm Ly Tâm: Cấu Tạo Và Một Số Ứng Dụng

Thiên Lân 10/ 05/ 2018

Các bơm đa cấp trước đây khá cồng kềnh , do gồm nhiều cụm riêng biệt nối với nhau. Tuy nhiện, hiện nay nhiều cấp được đặt chung trong một vỏ hoặc hộp. Bơm ly tâm thường cho hiệu suất tốt nhất khi được thiết kế theo các điều kiện vận hành chuyên biệt.

 

KẾT CẤU BƠM

1. Vỏ bơm

Vỏ bơm thường la chi tiết đúc 2 mảnh phân chia theo mặt phẳng ngang hoặc chéo, có cổng nập hoặc cổng xả tích hợp vào nửa dưới. Sự phân chia vỏ bơm theo đường chéo cho phép dễ tháo các chi tiết bên trong không cần làm xáo trộn ống hút và xả.

Thiết kế vỏ ngoài xoắn ốc bù có điểm xả phía trên đường tâm, có khả năng tự thông gió và hút ngược.

2. Bánh công tác:

Chọn loại bánh công tác phù hợp là rất quan trọng để bơm hoạt động hiệu quả và kinh tế.

  • Bánh công tác kiểu hở thường được dùng để xử lý khối lượng nước lớn với cột áp thất: tưới tiêu, tích lũy nước, luân chuyển nước tuần hoàn qua các bộ ngưng tụ,..

  • Bánh công tác kiểu kín  là loại có hiệu suất cao hơn. Các cánh gặt được đúc tích hợp trên cả hai phía và được thiết kế để tránh tích tụ các vật liệu sợi giữa nắp đứng yên và bánh công tác quay.

3. Bộ hộp làm kín:

Được trang bị bộ 5 vòng và vòng cách đệm kín. Vòng cách đệm kín chứa các vật liệu chống ăn mòn và chịu nhiệt. Các vòng đệm kín cơ học dùng được và khả dụng với các vật liệu phù hợp điều kiện ăn mòn và không ăn mòn.

 

4. Ổ trục và vỏ:

Hầu hết các bơm được trang bị ổ bi. Thông dụng nhất là loại ổ bi rãnh sâu một dãy với kích cỡ thùy theo tải hướng kính và hướng trục. Vỏ ổ trục là loại quay, để dễ dàng tháo chi tiết quay ra khỏi bơm mà không làm xáo trộn sự thẳng hàng hoặc làm ổ trục tiếp xúc với nước và bụi. Hầu hết các bơm ngày nay đều sử dụng ổ bị 2 dãy.

5. Bộ trục bơm:

Phải được gia công chính xác để lắp chính xác với tất cả các chi tiết. Trục trong bơm ly tâm phải được bảo vệ chống ăn mòn hoặc các tác động mài mòn do chất lỏng, bằng các phương pháp dùng ống lót đồng lắp vào ổ trục bánh công tác và được làm kín bằng miếng đệm mỏng.

6. Truyền động:

Bơm ly tâm được dẫn động trực tiếp hoặc qua bộ truyền đai. Bệ lớn được cung cấp cho sự nối kết truyền động trực tiếp với động cơ, hai cụm được nối với nhau bằng khớp nối phù hợp.

 

MỘT SỐ CÔNG DỤNG

Dựa vào nguyên lý vận hành, đặc điểm thiết kế và các tính chất đặc thù của từng loại bơm cho phép chuyên biệt hóa từng loại bơm theo ứng dụng thực tiễn, để phù hợp với công việc và điều kiện cho trước.

Bơm ly tâm tự mồi có gắn động cơ thích hợp với nhiều ứng dụng: dùng ở hồ bơi, tưới vườn, tái tuần hoàn, tưới tiêu, hút nước thải và nước bẩn ở đấy tàu,.. Bơm ly tâm cũng phù hợp để bơm chất lỏng chứa nhiều tạp chất rắn (nước thải vệ sinh, chống ngập, hút nước thải, xử lý công nghiệp, nhà máy hóa chất,..

Công nghiệp chế biến và hóa chất sử dụng bơm ly tâm một cách rộng rãi để xử lý nhiều loại chất lỏng ăn mòn và mài mòn. Bơm còn được dùng để bơm nước thải chưa xử lý hoặc bùn nhão.

Các loại bơm turbine và bơm bánh công tác bằng cao su cũng được dùng rộng rãi trong công nghiệp và hàng hải.

Share :

Viết bình luận của bạn